Chọn nghề để dễ tìm được việc làm

Chọn nghề để dễ tìm được việc làm

Chọn nghề để dễ tìm việc làm

Để dễ tìm việc làm và có một việc làm tốt sau này, thí sinh không nên đua theo các ngành nghề “cao sang” mà nên chọn nghề phù hợp với mình, vì có phù hợp với khả năng của mình thì mới có thể học giỏi và hẳn nhiên cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cũng tốt hơn. Có thể thấy rất nhiều ngành chủ lực của các Trường đại học, cao đẳng như : kinh tế và quản trị kinh doanh, kế toán - kiểm toán, ngoại ngữ, điện - điện tử, khách sạn - nhà hàng - du lịch, tài chính - ngân hàng, xây dựng, y -Dược, kiến trúc, công nghệ thông tin, nông - lâm ngiệp, thủy - hải sản, … Trong số đó ngành nào cơ hội dễ kiếm việc cũng rất cao tùy theo ý thức lao động của mỗi người, nếu ai cũng muốn “việc nhẹ lương cao” hoặc “sáng sách cặp đi tối sách cặp về” thì khi tốt nghiệp sẽ phát sinh “thầy thừa thiếu thợ”, nhiều cử nhân và kỹ sư sẽ thất nghiệp, người có việc thì thu nhập hạn chế vì ảnh hưởng của “mặt bằng giá lao động” và chênh lệch cung cầu lao động trên thị trường. Việc chọn ngành có thu nhập cao cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn, với những ngành hiện có lương cao thì sau 5 năm nữa nhu cầu xã hội sẽ cân bằng, chỉ một số ngành lương rất cao thì sau 5 năm nữa vẫn có thể còn thiếu nguồn nhân lực, còn lại những ngành tiền lương vừa phải tức là nhu cầu lao động đã bão hòa và tỷ lệ thất nghiệp đang cao thì sẽ khó có việc làm.

(nguồn huongnghiep24h.com)