Hành Trình Kết Nối Yêu Thương

Hành Trình Kết Nối Yêu Thương

Hành Trình Kết Nối yêu thương

Với mục đích chung tay chia sẻ và cũng là cơ hội cho các học viên Khoa Thẩm Mỹ  Đẹp và Công tác Xã hội được đóng góp những kĩ năng đã được đào tạo cho cộng đồng , Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi (NTC) phối hợp với công ty Cổ phần Đào tạo và Dịch vụ Tina Đỗ và công ty Trách nhiệm hữu hạn ADBK Autralia phối hợp Tổ chức chương trình thiện nguyện mang tên “Hành trình kết nối yêu thương” vào ngày 8/9/2016.

Điểm đến của chúng tôi là Trung tâm Bảo trợ Xã hội IV Thị xã Tây Đằng  Huyện Ba Vì  thành phố Hà Nội. Với tâm thế của những người đi trao tặng nhưng chính chúng tôi -  những thành viên trong đoàn thiện nguyện - lại là những người nhận về cho mình món quà đầu tiên. Đó là cảm giác quá đỗi bình yên, để lại sau lưng bao ồn ào, bon chen đô hội.

Khi đặt chân xuống một không gian mướt mát màu xanh, ai cũng thốt lên một vài lời cảm xúc bởi bỗng thấy tâm hồn nhẹ nhõm, thảnh thơi.

Nơi đây đang bảo trợ 357 người trong đó có 301 người già và 56 trẻ em,  Mỗi một con người ở đây là một mảnh đời nhiều nỗi buồn thương.

Một Dương Tiến Đạt – quê Sơn Tây – Phú Thọ còn cả cha lẫn mẹ nhưng họ từ chối nuôi em. Mặc dù đã được nhẹ lòng khi được chia sẻ nhưng vẫn  phảng phất nỗi buồn trên gương mặt ngây thơ.

Một Hà Mạnh Quang quê quán Mai Châu - Hòa Bình  vẫn yêu mẹ tha thiết khi chính người mẹ mắc bệnh tâm thần trong cơn bạo bệnh người mẹ này đã chặt mất của em một đốt ngón tay.

Một bà mẹ có 3 người con thành đạt nhưng không muốn chăm mẹ mình khi bà đã mỏi gối chồn chân. Bà quên hết thảy tuổi tên mình nhưng vẫn hằn in tên tuổi của những đứa con.

Còn nhiều lắm,nhiều lắm những cảnh đời ngang trái đang cần chúng ta quan tâm, an ủi, sẻ chia.

Bà Tina Đỗ - Chủ tịch hội đồng quản trị - Giám đốc công ty Cổ phần Đào tạo và Dịch vụ Tina Đỗ và một em bé ở Trung tâm

Hoạt động đầu tiên là Chương trình cắt tóc. Thạc sĩ Hoàng Thu Phong – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và Giáo viên Đỗ Thị Thiết,  Trưởng khoa Thẩm Mỹ đẹp chỉ đạo các học viên thực hiện chương trình cắt và nhuộm tóc những thành phần yếu thế của trung tâm và cán bộ.

Học viên NTC đang cắt tóc cho một trường hợp yếu thế tại Trung tâm

Gần 100 gương mặt như đổi khác không chỉ bởi thay đổi kiểu tóc mới mà chính họ đang cảm nhận được sự chăm sóc, chở che. có cả những nụ cười và những giọt nước mắt hạnh phúc.

Và chính những người cắt tóc mồ hôi lăn dài mà rất đỗi mừng vui. Hơn hết họ cảm nhận công việc của mình thật ý nghĩa, trực tiếp trao niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh bằng chính những gì mình đã học được ở NTC (Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi).

Trung tâm có 80 cán bộ, đó là 80 con người với nhiều trắc ẩn và giàu đức hi sinh. Họ dành phần lớn thời gian cho công việc, ngoài 8 tiếng mỗi ngày, các anh chị còn phải trực 3 tối mỗi tuần ở tại trung tâm, không khi nào được cắt liên lạc phải luôn sẵn sàng có mặt khi có việc của trung tâm. Ngoài công việc chăm sóc nuôi dưỡng, cán bộ ở đây còn trực tiếp giảng dạy xóa mù, và nếu có trường hợp yếm thế nào của trung tâm qua đời họ phải là những người trực tiếp tiến hành các công việc hậu sự.

Mỗi một trường hợp yếu thế của Trung tâm được bảo trợ khoảng hơn một triệu đồng một tháng (1000.000đ/tháng) và một trăm ngàn đồng (100.000đ) chi phí khác, còn các cán bộ có thâm niên công tác từ 10 đến 20 năm lương cũng chỉ được hưởng khoảng ba đến hơn bốn triệu đồng/ tháng .Sứ mệnh lớn lao của những người cán bộ không phải hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn mà họ phải luôn là một người mẹ, người cha có đủ nghị lực, đủ lòng kiên nhẫn  dắt dìu, sẻ chia và điều chỉnh những cuộc đời đã có nhiều vấp ngã, tổn thương.

Có những người vào đây khi tuổi còn rất trẻ, chưa lập gia đình và chưa một lần phải bồng bế trẻ em. Thế nhưng công việc đã cho chị sự trải nghiệm nhiệm màu về cảm xúc của cảnh tay bồng tay bế, con mọn hàng đêm. Những khó khăn ban đầu tưởng không thể nào vượt qua nổi nhưng tình yêu cứ thấm dần và đã làm mẹ ở trung tâm cho đến nay là đã 10 năm.

Được tiếp xúc về người thật việc thật giữa nhiều cảnh đời khốn khó, éo le, các thành viên trong đoàn thiện nguyện rất xúc động và quên cả mệt nhọc mang lại những câu hát lời ca.

Âm nhạc và lời ca đúng là liều thần dược kì diệu xóa mọi khoảng cách cho con người trọn vẹn với yêu thương.

Còn có cả những phần quà mang lại niềm vui và ấm lòng các em nhỏ

Công ty Cổ phẩn Dịch vụ và Đào tạo Tina Đỗ trao quà cho Trung tâm

Công ty Trách nhiệm hữu hạn ADBK Autralia trao quà cho Trung tâm

Bằng chuyến đi thiện nguyện như thế này ngoài giá trị của phần thực hành của các học viên điều lớn nhất mà chúng tôi được nhận lại là đánh thức trong mỗi người giá trị nhân văn.

Chính từ hoạt động cắt và nhuộm tóc có nhiều thành viên của trung tâm mong muốn được học chuyên ngành Thẩm mỹ - Đẹp. Và cũng chính trong chuyến thiện nguyện này Nhà trường và các đơn vị phối hợp đã có những trao đổi ban đầu về việc nhận nuôi và bảo trợ các em học nghề và tìm kiếm việc làm.

Giữa nhịp sống ồn ào nhiều bon chen đô hội, dừng lại, chậm lại để lắng nghe, chia sẻ và suy ngẫm – có thể đối với nhiều người là công việc quá đỗi khó khăn-. Thế nhưng đó là điều cần thiết để mỗi chúng ta tái tạo tâm hồn, tiếp năng lượng cho ngày mai. Hành trình Kết nối yêu thương đã kết thúc vào buổi chiều rất muộn, ai cũng mệt nhoài nhưng thấy vui hơn, sống đời hơn và biết sẻ chia hơn.